E.M.S. (Ebay Marketing System)

wp_ss_20141226_0001

 

ระบบนี้ตั้งขึ้นเองชื่อดูเท่ห์มั๊ยล่ะ ฮ่าๆๆ เนื่องจากผู้เขียนได้ทำตัวเป็นพ่อค้าในอีเบย์มาสักเดือนเศษ หลังจาก 1 เดือน Keyword ที่คิดค้นขึ้นก็ได้ไปเข้าตาลูกค้า และลูกค้าได้เห็นสินค้าจากกล้อง EOS M2 แล้วนั้น ต้องใจละลายควักเงินให้โดยไม่รู้ตัว พอมีคนสั่งของเข้ามา พ่อค้าก็รู้สึกปราบปลิ้มยิ่งนัก สินค้าเน้นไปที่กลุ่มชาวต่างชาติ โดยบริการส่งฟรีแบบ Air Mail ไม่มีการลงทะเบียนแต่อย่างใด ยอมรับว่าเสี่ยงที่ไม่ยอมลงทะเบียน แต่ถ้าพ่อค้าลงทะเบียนสินค้าก็จะไม่มีกำไรทันที ที่ไหนๆไม่สั่งแต่ดันเป็น สหรัฐอเมริกา ที่ Post Rate นั้นจัดว่าแพง พ่อค้าใช้บริการไปรษณีย์ไทย เช็คราคาจาก ที่นี่

By The Way กลับมาเป็นโปรแกรมเมอร์ดีกว่า ระบบ E.M.S. นั้นจะช่วยให้เราจัดการสินค้าผ่านเว็บไซต์ เห็นกำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วย บอกเราได้ว่าเราลงทุนไปทั้งหมดเท่าไหร่ รายได้เท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ จากเมื่อก่อนที่ซื้อมาจดใส่ OneNote แต่! มันคำนวณไรไม่ได้ แยกเป็นหมวดหมู่ไม่ได้

 

ระบบ E.M.S. นั้น สามารถทำงานเป็นทีมได้อย่างลงตัว คนส่งพัสดุสามารถอัพเดทสถานะผ่านทางมือถือได้อย่างสะดวก พูดถึงการออกแบบ ฐานข้อมูล ยังคงใช้ MySQL แต่รายละเอียดโครงสร้างคงไม่สามารถเปิดเผยได้ ถ้าดูจากรูปประกอบ คนที่เป็น Developer ก็สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายครับ

รูปประกอบขอยกมาจากมือถือแล้วกันนะ ใน Desktop มันดูธรรมดาไป ฮ่าๆๆ

wp_ss_20141226_0002

 

แสดงรายการสินค้า ว่า สินค้าทั้งหมดเรามีอยู่กี่ชิ้น นั่นคือ ทุน ของเรานั้นเองครับ มันจะไปแสดงผลรวมในส่วนของ Dashboard ที่ใช้คำว่า Cost (-) นะครับ เวลาเรียกฐานข้อมูลออกมา ก็เอา ราคาทุน * หน่วย มันได้เลยใน Query เดียวนะ

 

wp_ss_20141226_0006

 

เอาหน้าแก้ไขข้อมูลของสินค้ามา เพื่อให้ดูว่ามีหัวข้ออะไรบ้างที่ต้องเก็บนะครับ

Price In ก็คือ ต้นทุน

Price Out ก็คือ ราคาที่ปล่อยขาย

เก็บ Ebay Link ซะหน่อย เพื่อเวลาแสดงรายการสินค้า สามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อไปยัง สินค้าของเราบน Ebay ได้เลย

 

wp_ss_20141226_0003

 

หน้าแสดงรายการสินค้าสั่งซื้อ ก็เน้นไปตรง Status ให้รู้ว่าของยังไม่ถูกจัดส่งน๊ะ ส่วนการเรียงผมคิดว่าเรียงตามวันเปิดการสั่งซื้อดีกว่า เพราะยังไงเราต้องรีบส่งสินค้าอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะต้องส่ง 3 bussiness days ก็คือ 3 วันทำการนั่นเอง

 

wp_ss_20141226_0008

 

ต่อมาเป็นถ้าแก้ไขรายการสั่งซื้อนะครับ ตรงนี้มีไอเดียนิดนึง คือตอนเพิ่มรายการสั่งซื้อ มีแต่ง่ายๆพอ ใส่แค่ หมายเลขสินค้า/จำนวน/ที่อยู่ผู้รับ แค่นั้นพอครับ แล้วให้ค่า Status เป็น Awaitng คือ รอการส่งเป็น ค่าเริ่มต้นไปเลย

ส่วนหน้าแก้ไขรายการสั่งซื้อค่อยมาเพิ่มรายละเอียดทีหลัง รูปที่ใส่เข้าไปสามารถใส่ได้มากกว่า 1 รูป รูปพวกนี้ก็คือรูปถ่ายสินค้าที่ทำการจัดส่ง เพื่อเป็นหลักฐานให้ลูกค้าได้รู้ว่า เราส่งสินค้าจริงครับ เพราะยิ่งไม่ได้ลงทะเบียน ยิ่งต้องใช้หลักฐานพวกนี้เพื่อยืนยันว่าเราส่งจริงๆน๊ะ ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าที่น่ารักๆของเรามั่นใจอีกทีนึง

สรุปส่วนที่คนส่งพัสดุ จะต้องทำในหน้านี้ก็คือ ใส่รูปหลักฐานการส่ง/ใช่ค่าขนส่ง/ปรับสถานะเป็น Delivery

ซึ่งในส่วนของ สถานะ ยังมีอีกสถานะเผื่อไว้ได้ใช้ครับ คือ Refund ในกรณี ลูกค้าที่ไม่น่ารักของเรา ทำเป็นว่าไม่ได้รับของ แล้วเราไม่อยากจะเสวนาอะไรมากมาย คืนเงินอย่างเดียวครับ แต่ก็อาจจะเจอลูกค้าที่ได้รับสินค้าแล้วไม่พอใจในสินค้าส่งคืนกลับมาเอา Refund ของเรา ก็ใช้สถานะเดียวกัน แล้วเอาสินค้าเลยไปเพิ่ม Stock กลับคืนไปได้

มีอีกเรื่องนึงก็คือการ Upload File ผมใช้ Uploadify ซึ่งมันเป็น Flash เพราะฉะนั้นจะมีปัญหากับมือถือที่ไม่รองรับ Flash วิธีแก้ก็คือให้เช็คค่าของ $_FILES ด้วยครับ จะสามารถรับรูปได้จากทางนี้ และระบบเราก็จะรองรับทั้ง Desktop && Mobile อย่างสวยงาม *0*

ส่วนการป้องกันคนอื่นเข้าใช้หน้าเว็บของเรา ใช้แบบเรียบง่ายครับ คือ WWW-Authenticate เท่านี้ ระบบ E.M.S. ของเราก็สามารถใช้งานได้แล้ว สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการขายของทั่วไปได้สบายๆ ทั้งหมดนี้ใช้เวลา Developer เพียง 1 วัน นะครับ